Bí kíp trở thành một gia sư giỏi

199 Lượt xem

Việc các giáo viên tại chức, giáo viên đã về hưu cũng như các sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học chọn gia sư là nghề để kiếm thêm thu nhập đã không còn là chuyện quá xa lạ.

Tuy nhiên, không phải ai làm gia sư cũng sẽ trở thành một gia sư giỏi bởi họ không nắm được những bí quyết cơ bản. Để các bạn đi làm gia sư có thể dễ dàng hơn trên hành trình trở thành gia sư giỏi, vieclam123.vn xin chia sẻ những bí kíp sau.

1. Chọn môn dạy theo đúng chuyên môn

Điều vô cùng quan trọng để bạn có thể trở thành một gia sư giỏi, đó là bạn phải chọn được môn học mà mình sẽ dạy theo đúng chuyên môn và lĩnh vực mà bạn có kinh nghiệm cũng như kiến thức chắc chắn.

Việc chọn môn dạy mà bạn giỏi đóng vai trò quyết định liệu bạn có thể trở thành một gia sư giỏi hay không. Bởi chọn được đúng lĩnh vực là thế mạnh của mình, gia sư mới có thể phát huy được hết khả năng cũng như truyền đạt được hết những kiến thức mà gia sư có cho học sinh của mình.

​ Gia sư nên chọn môn dạy theo đúng chuyên môn

Đồng thời, chọn được đúng môn học sẽ làm gia sư tự tin và chủ động hơn trong quá trình dạy. Tự tin và chủ động là phong thái cần thiết của một người gia sư giỏi.

Bên cạnh đó, nếu chọn đúng chuyên môn là thế mạnh của mình, gia sư sẽ thấy dễ dàng cũng như ít gặp vấn đề hơn khi đi dạy. Và gia sư cũng sẽ không phải bổ sung quá nhiều kiến thức chuyên môn cho mình.

Nếu chọn sai môn dạy, gia sư phải trang bị cho mình cả những kiến thức cơ bản nhất vì đó không phải là thế mạnh.

Do đó, điều nhất thiết phải làm trước khi trở thành một gia sư giỏi đó là chọn cho mình một môn mà mình sẽ dạy đúng với chuyên môn của mình.

2. Hiểu rõ được yêu cầu của phụ huynh

Để trở thành một gia sư giỏi, trước khi dạy, bạn phải xác định được một cách rõ ràng nhất mong muốn của phụ huynh học sinh khi thuê bạn về làm gia sư cho con họ.

Bởi nếu không xác định yêu cầu rõ ràng ngay từ đầu, sẽ rất dễ xảy ra những bất đồng về quan điểm giữa gia sư và phụ huynh học sinh sau này. Điều này có nghĩa là gì, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể sau để các bạn có thể hiểu một cách chính xác nhất bí quyết “hiểu rõ được yêu cầu của phụ huynh”

Giả sử bạn là gia sư môn tiếng Anh được phụ huynh mời về dạy cho bé lớp 9 muốn thi vào một trường trung học phổ thông chuyên Anh. Mong muốn của phụ huynh là bạn có thể giúp con họ nắm được những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cũng như khai thác và luyện tập các đề thi từ năm trước để con họ có thể đạt kết quả cao nhất trong kì thi tuyển.

Tuy nhiên, vì bạn không xác định rõ yêu cầu của phụ huynh khi bắt đầu đi dạy, bạn lại chú trọng vào các kĩ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho học sinh. Và kết quả là bài thi đầu vào của học sinh đó không tốt.

Điều này làm giảm uy tín của bạn khi đi làm gia sư, phụ huynh này rất có thể sẽ gợi ý những phụ huynh khác tránh xa bạn. Đó là điều không một giáo viên hay sinh viên nào khi đi làm gia sư mong muốn nó xảy ra.

Do đó, để tránh việc bất đồng và bị mất uy tín gia sư sau này, trước khi bắt đầu nhận lớp hoặc đi dạy, gia sư nên hỏi kĩ cũng như xác nhận lại yêu cầu của phụ huynh học sinh đối với việc giảng dạy.

3. Nắm được học lực và xây dựng phương pháp học tập cho học sinh

Sau khi đã xác định được yêu cầu của phụ huynh rồi, thì điều tiếp theo mà gia sư nên chú ý, đó là hiểu rõ được học lực của học sinh mà gia sư phụ trách. Từ đó, gia sư có thể xây dựng được một lộ trình học, một phương pháp giảng dạy phù hợp giúp học sinh ngày càng tiến bộ.

Bởi nếu không xác định được học lực và xây dựng được những phương pháp riêng cho từng học trò, mà chỉ đơn giản là dùng chung một phương pháp cho tất cả các đối tượng học sinh, thì kết quả học tập của học sinh chắc chắn không như phụ huynh và cả gia sư mong muốn.

Do đó, để trở thành một gia sư giỏi, thì việc nắm được học lực của học sinh cũng như xây dựng một lộ trình học hợp lí cho học sinh đó là điều tất yếu.

​ Gia sư cần xây dựng phương pháp học phù hợp với học sinh

Để làm được điều đó, vieclam123.vn xin đưa ra một số bước cơ bản để các bạn gia sư có thể tham khảo

Bước 1: xác định được điểm mạnh cũng như điểm yếu của học sinh thông qua một bài kiểm tra nhỏ.

Bước 2: ngay sau khi có kết quả, gia sư sẽ xây dựng và chuẩn bị một giáo án giảng dạy để bổ sung những kiến thức mà học sinh bị hổng.

Bước 3: theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thay đổi giáo án một cách hợp lí.

Với những bước cơ bản trên, chúng tôi mong rằng các bạn gia sư sẽ có thêm kinh nghiệm để tiến gần hơn tới ngưỡng gia sư giỏi.

4. Luôn luôn học hỏi và biết khiêm tốn

Kiến thức là bao la, là vô tận. Chính vì vậy, dù bạn có tự tin với khả năng cũng như kiến thức của mình đến đâu đi chăng nữa, thì bạn cũng không nên quá kiêu căng tự mãn.

Một người gia sư giỏi là một người luôn biết học hỏi để bổ sung kiến thức chuyên môn cho mình cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Và đặc biệt, luôn luôn khiêm tốn trước phụ huynh, học sinh cũng như các gia sư đồng nghiệp.

Không ai có thể tự tin nói rằng, tôi có thể biết tất cả mọi thứ, cũng như không ai là người yếu kém nếu như họ biết học hỏi.

Chính vì thế, một người gia sư giỏi sẽ biết tự lượng sức mình, cũng như tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Để từ đó, sẽ nỗ lực hết mình để phát huy điểm mạnh, đồng thời, dành thời gian học hỏi trau dồi để khắc phục điểm yếu.

Ngoài ra, sự khiêm tốn cũng như tinh thần luôn luôn học hỏi của gia sư cũng sẽ trở thành tấm gương cho học sinh noi theo. Như vậy là gia sư đã thành công một nửa rồi. Còn gì tuyệt vời hơn khi một người thầy, một người cô được học sinh của mình coi là tấm gương đáng để chúng học tập và noi theo.

Bên cạnh đó, tinh thần ham học hỏi của gia sư sẽ khiến phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi giao con cho bạn dạy dỗ.

Luôn luôn học hỏi và biết khiêm tốn ở đây không phải là thứ gì quá khó khăn hay cao siêu. Gia sư chỉ đơn giản là luôn có tinh thần cập nhật cái mới để truyền đạt cho học sinh của mình, như vậy là đã khá đủ để thể hiện đó là một gia sư đáng để các bậc phụ huynh tin tưởng rồi.

Chính vì thế, những bạn đã, đang và sẽ đi làm gia sư tại nhà nên đặt cho mình nguyên tắc làm việc đó là: “khiêm tốn sẽ giúp bạn thành công”, hoặc “học, học nữa, học mãi”.

5. Biết phối hợp với phụ huynh học sinh

Ngoài những yếu tố trên, thì việc gia sư có thể kết hợp với phụ huynh học sinh để kiểm soát quá trình học tập của con cũng là một trong những yếu tố giúp gia sư trở thành một gia sư giỏi.

Bởi, gia sư không thể là người có thể ở cạnh các bạn học sinh 24/24 giờ để kiểm soát việc học tập được. Người ở bên học sinh nhiều hơn chính là gia đình các em, bố mẹ các em.

​ Gia sư nên chủ động phối hợp với phụ huynh

Chính vì lẽ đó, là một gia sư giỏi, bạn cần chủ động đề nghị sự phối hợp từ gia đình một cách khéo léo. Để từ đấy, gia sư sẽ có một sự hỗ trợ đắc lực nhất trong quá trình dạy kèm cho học sinh từ chính phía gia đình của học sinh đó.

Vì mong muốn của các bậc phụ huynh là các con đạt kết quả học tập thật tốt. Do đó, sẽ không có phụ huynh nào từ chối kết hợp với gia sư kiểm soát việc học của con nếu như gia sư đó biết đề nghị một cách hợp lí.

Gia sư có thể phối hợp với phụ huynh bằng cách theo dõi cũng như báo cáo lại quá trình học tập của học sinh cũng như sự tiến bộ của con. Để từ đó, phụ huynh có thể nắm được và hỗ trợ đốc thúc con học bà làm bài.

6. Có những nguyên tắc riêng khi đi dạy

Nguyên tắc riêng khi đi dạy dành cho gia sư là gì? Đó không phải là những nguyên tắc quá khó để thực hiện, nó chỉ đơn giản là thói quen đi dạy đúng giờ của gia sư, hay nếu có việc bận không thể đến dạy thì cũng phải báo trước với phụ huynh học sinh…

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà một gia sư giỏi cần có, đó là đi dạy đúng giờ. Đi dạy đúng giờ giúp bạn có được ấn tượng tốt đối với phụ huynh. Đồng thời, nó cũng thể hiện bạn là một gia sư chuyên nghiệp.

Bên cạnh những nguyên tắc dành cho chính bản thân gia sư, thì gia sư cũng nên xây dựng những nguyên tắc dành cho học sinh của mình như : có thưởng có phạt…

Gia sư có thể thưởng cho học sinh của mình những món quà nho nhỏ không quá đắt, phù hợp với điều kiện của gia sư để động viên nếu học sinh học tập tốt. Và đưa ra những hình phạt nhỏ nếu như học sinh không hoàn thành bài tập…

Chỉ nên dùng hình phạt nhỏ vì nếu gia sư phạt quá nặng có thể gây ra áp lực học tập, khiến học sinh trở nên chán học, làm ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Hoặc nguyên tắc “mềm nắn rắn buông”. Đối với những học sinh có xu hướng bướng bỉnh và có phần cứng đầu, nếu sử dụng biện pháp mạnh không được, gia sư có thể sử dụng sự mềm mỏng để khuyến khích học sinh học tập tiến bộ.

Và còn vô số các nguyên tắc khác mà gia sư nên tự đặt ra cho bản thân mình cũng như cho học sinh để quá trình học tập đạt hiệu quả như mong muốn của phụ huynh học sinh.

Ngoài kiếm thêm thu nhập, thì trở thành một gia sư giỏi là đích đến của bất cứ ai đi làm gia sư. Và với bài chia sẻ trên, vieclam123.vn mong rằng có thể giúp các bạn đang làm gia sư, và có ý định làm gia sư sẽ cảm thấy tự tin hơn và vững bước trên con đường trở thành một gia sư giỏi!