Kinh nghiệm học để thi Toán đạt điểm cao

250 Lượt xem

Học toán không chỉ đơn giản là ghi nhớ công thức, phương trình mà còn có kế hoạch học tập tốt. Sau đây là kinh nghiệm học để thi Toán đạt điểm cao cho bạn.

Ôn tập chuẩn bị cho một kì thi Toán đòi hỏi học sinh cần có kế hoạch học tập khác với các môn học khác. Mặc dù bạn không thể làm được các bài tập toán nếu không nắm chắc các công thức, phương trình nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần phải biết cách vận dụng vào làm bài tập chính xác. Do đó, khía cạnh thực hành của toán học rất quan trọng đối với người học và chiếm phần lớn thời gian so với các môn học khác.

kinh nghiệm học để thi Toán đạt điểm cao

1. Kinh nghiệm học để thi Toán đạt điểm cao

Để thi môn Toán đạt được điểm số cao nhất trong khả năng của mình, bạn tham khảo những gợi ý sau đây để có kinh nghiệm học tập tốt cho bản thân.

>> Tham khảo ngay: Gia sư cần làm gì khi đi dạy để gây ấn tượng tốt với phụ huynh

1.1. Có sự chuẩn bị chu đáo trước kì thi

Để có kế hoạch học ôn thi tốt, bạn cần biết được ngày giờ thi chính xác vào thời gian nào và nội dung giới hạn của bài thi càng sớm càng tốt. Sau đó, học sinh cần được giáo viên dạy trên lớp hướng dẫn cách ôn tập, nội dung cần tập trung vào việc học của mình thường rất hữu ích cho các bạn. Khi đã biết được những thông tin này, học sinh có thể bắt tay vào ôn tập chuẩn bị cho kì thi của mình. Với những điều này, học sinh đã có thể bắt đầu ôn tập theo định hướng đúng đắn cho bản thân mình để có thể làm bài thi khả quan hơn.

1.2. Tạo được không gian học tập và kế hoạch cho mình

Để tập trung nhất cho việc ôn tập luyện thi, bạn cần chọn được cho mình một chỗ học tập riêng, không bị phân tâm khi học bởi những tác động từ bên ngoài như tivi, tiếng nói chuyện ồn ào… Bạn học cần sạch sẽ, ngăn nắp để bạn có thể ngồi học từng môn học cụ thể một cách lần lượt. Với không gian học tập tốt nhất cho mình, bạn có thể lên kế hoạch thời gian mỗi buổi học, thời gian ôn luyện thi của mình thuận tiện. Lên được kế hoạch ôn tập và có sự chuẩn bị đầy đủ về thời gian, công sức, học sinh sẽ có thể làm bài thi tốt hơn, đạt điểm số cao hơn từ thói quen học tập tốt, học tập hiệu quả trong thời gian vất vả ôn thi của mình.

1.3. Nắm chắc lý thuyết và các khái niệm

Bạn cần đảm bảo ôn tập tất cả các nội dung có trong phạm vi ra đề thi đã được khoanh vùng từ trước đó. Đầu tiên, học sinh cần ôn tập để nắm chắc các nội dung lý thuyết trong bài học một cách nhuần nhuyễn trước khi bắt tay vào thực hành làm các ví dụ, các bài tập. Khi làm các bài tập toán, bạn cần hiểu vì sao công thức đó được áp dụng. Hiểu được các tính chất, thành phần của công thức, khái niệm liên quan.

Nắm chắc lý thuyết và các khái niệm

Mặc dù lý thuyết của môn toán thường không nhiều, khá ngắn gọn nhưng nếu bạn không nắm chắc có thể lẫn lộn giữa các công thức và thành viên với nhau trong suốt chương trình học. Nhưng việc học thuộc lòng các công thức khô khan đôi khi khiến học sinh cảm thấy khó khăn. Vì vậy, bạn cần hiểu kỹ càng từng kiến thức với các thông tin liên quan sau đó mới có thể áp dụng vào luyện tập làm bài tập, làm ví dụ cho nhuần nhuyễn.

1.4. Thực hành làm bài tập vận dụng lý thuyết đã học

Sau khi bạn đã nghiên cứu phần lý thuyết với các ví dụ và công thức được sử dụng một cách thông thạo, nắm được các ghi chú liên quan, bạn cần dành thời gian làm các dạng bài tập liên quan từ dễ tới nâng cao. Sau đó, bạn nên làm thử một số câu hỏi thi về từng nội dung kiến thức để tập dượt cho bản thân. Sau khi làm một số dạng bài tập toán để vận dụng kiến thức đã học, bạn hãy xem lại lần nữa nội dung lý thuyết để ôn lại, hiểu rõ các phần nội dung trong chủ đề kiến thức đã học để đảm bảo đã vận dụng đúng lý thuyết, quy tắc và công thức cũng như hiểu rõ các khái niệm vào thực hành.

1.5. Tìm hiểu các mẹo thi Toán hay

Trong đề thi toán sẽ gồm những câu hỏi từ dễ tới khó. Trong đó sẽ có 1,2 câu hỏi toán khó với nhiều học sinh. Do đó, bạn nên xem lại các đề thi của các năm trước để tham khảo, thực hành luyện tập cũng như tìm hiểu các dạng câu hỏi khó có trong đề bài. Bạn hãy so sánh các cách ra đề thi của các năm có thể sẽ cho bạn một số đánh giá hữu ích.

>> Tham khảo ngay: Lựa chọn gia sư nam hay nữ có phải là vấn đề mà bạn quan tâm?

2. Làm gì khi điểm thi Toán không như mong đợi

Nếu bạn làm bài thi Toán được điểm không như mong đợi, thậm chí là điểm số thấp dưới trung bình so với học lực của mình. Nếu như bạn đã cố gắng làm bài thi của mình hết sức nhưng vẫn được điểm số thấp đó là do học lực của bạn vẫn chưa cải thiện bao nhiêu, khó khăn trong học tập của bạn chưa được giải quyết triệt để. Lúc này không phải là lúc để bạn đổ lỗi cho mình mà hãy chịu trách nhiệm với điều đó và xử lý tình huống một cách nghiêm túc. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

2.1. Không có được tư duy học tập độc lập

Điều này thường xảy ra khi học sinh có người hỗ trợ, hướng dẫn như gia sư tại nhà. Khi có gia sư bên cạnh, học sinh đã hoàn thành tốt bài học, làm bài tập nhưng khi làm bài thi phải tự xoay sở một mình, họ đã không thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Điều quan trọng là học sinh cần phải tự mình suy nghĩ hướng giải quyết và thực hiện theo cách của mình. Cho nên, bạn cần phải chủ động suy nghĩ, nỗ lực và cân nhắc trong quá trình làm bài của mình.

2.2. Hổng kiến thức đại số cơ bản

Nếu như bạn không học tốt, không cố gắng trong những năm học trước khi học môn Toán, bạn sẽ dễ dàng bị hổng kiến thức khi lên các cấp lớp cao hơn. Cho dù, năm học cuối cấp bạn đã cố gắng thật nhiều, tích cực học thêm với gia sư để cải thiện tình hình nhưng những kiến thức hổng về đại số cơ bản của những năm trước đó chưa thể lấp đầy cả đến ngày thi. Nếu như các môn học khác có thể bỏ qua những năm học trước đó thì môn toán sẽ không thể làm như vậy. Kiến thức toán học có sự liên quan mật thiết với nhau giữa các năm mà học sinh muốn học tốt cần nắm chắc kiến thức những năm học trước. Để học toán khi đã mất gốc sẽ cần nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

2.3. Kế hoạch ôn thi toán có tốt không?

Bạn đã chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào? Bạn đã ôn tập kỹ tất cả các kiến thức trong phạm vi ôn tập hay chưa? Bạn có ôn luyện thi tốt chưa. Bạn có thật sự tập trung, toàn tâm toàn ý vào việc ôn tập để làm bài thi cũng như đặt ra các mục tiêu phù hợp trong kế hoạch của mình hay chưa hay chỉ hy vọng làm được bài, đạt điểm qua là xong? Bạn có luyện tập làm các dạng bài, làm các đề thi thử ở nhà hay không? Bạn có tập dượt làm thử bài thi trong khoảng thời gian giới hạn đối với thi thực tế để rèn luyện cho mình không? Có thể nói kỹ thuật thi rất quan trọng đối với các thí sinh và bạn cần luyện thi giống như hình thức thi thật sẽ giúp ích tốt cho bạn khi tới ngày thi thật.

Bạn cần có kế hoạch ôn thi tốt để đạt điểm cao.

2.4. Phân tích đề thi

Khi bạn tập dượt làm các đề thi thử, bạn có dành thời gian để phân tích đề thi, phân tích các sai lầm mà mình phạm phải để rút kinh nghiệm hay không? Trong bài thi thực cũng vậy, có điều gì đó bạn đã bỏ lỡ? Đâu là những sai lầm cơ bản, đâu là những sai lầm ngớ ngẩn mà bạn đã phạm phải? Bạn làm sai ở phần nội dung kiến thức nào? Kiến thức đại số cơ bản có không? Có bao nhiêu lỗi trong bài thi của bạn về việc hổng kiến thức của bản thân? Bạn có hoàn thành bài thi đúng giờ quy định hay không?

Tóm lại, kinh nghiệm học để thi Toán đạt điểm cao ở trên có thể đóng góp cho bạn những thông tin quý báu để bạn tham khảo và có những kì thi đạt điểm tốt.