Lựa chọn gia sư nam hay nữ có phải là vấn đề mà bạn quan tâm?

398 Lượt xem

Mặc dù gia sư là nam hay nữ không ảnh hưởng tới chất lượng dạy kèm nhưng vì một số yếu tố cá nhân nhiều người thường quan tâm tới vấn đề này. Nên lựa chọn gia sư nam hay nữ sẽ tùy vào từng trường hợp.

Gia sư tại nhà là người dạy kèm thường tới tận nhà riêng để dạy người học đang có nhu cầu thuê gia sư. Đó là hình thức học một thầy một trò với khả năng tương tác, trao đổi cao trong quá trình dạy kèm. Vì vậy, vì một số vấn đề cá nhân, nhiều gia đình, nhiều người học có chú ý tới giới tính của gia sư trong khi tìm kiếm và lựa chọn. Có gia đình yêu thích lựa chọn gia sư là nam trong khi đó nhiều phụ huynh lại chỉ con gia sư là nữ. Bên cạnh đó, nhiều người không chú ý tới điều này miễn sao gia sư hòa hợp với con mình và mang tới những bài giảng chất lượng, giúp con cái họ tiến bộ.

>> Tham khảo: Gia sư cần làm gì khi đi dạy để gây ấn tượng tốt với phụ huynh

lựa chọn gia sư nam hay nữ tùy vào từng trường hợp.

1. Chọn người dạy kèm là nam hay nữ?

Đây là câu hỏi có nhiều người đặt ra khi muốn tìm thuê gia sư riêng cho mình. Bình thường, quan niệm xã hội thường nghĩ rằng gia sư là công việc đòi hỏi sự tận tâm, dịu dàng bên cạnh kiến thức môn học tốt để có thể dạy dỗ học sinh, đặc biệt những học sinh cần học với gia sư chủ yếu là những em nghịch ngợm, lười học, khó bảo và thậm chí là không nghe lời.

Trong khi đó, người ta nghĩ tới gia sư nữ thường là những người tốt bụng, đáng yêu và thân thiện cũng như không thiếu sự kiên nhẫn, chăm sóc cho việc học tập của con họ. Còn một gia sư nam là hình ảnh một người nghiêm khắc, thẳng thắn thậm chí là thô lỗ, hung dữ, không quan tâm từng chút một tới học sinh, không thấu hiểu, đồng cảm với học sinh nên thường thiếu kiên nhẫn, dễ cáu gắt nếu học sinh không nghe lời.

Thực tế không hoàn toàn là như vậy mà chính là những định kiến về giới mà nhiều phụ huynh có suy nghĩ về công việc dạy kèm thậm chí là giáo viên. Do đó, nhiều phụ huynh có xu hướng tìm gia sư nữ cho con mình, đặc biệt khi con học tiểu học hay học cấp 2. Còn gia sư cấp 3 những môn như Toán – Lý – Hóa, phụ huynh thường có xu hướng chọn gia sư nam nhiều hơn.

Thực tế, không phải tất cả các gia sư nam đều giống như mô tả ở trên. Tâm lý định kiến về giới tính này khá phổ biến trong xã hội mà chúng ta thường quy ước với nhau như vậy. Rằng nam giới thường có những đặc điểm giống nhau về tính cách, giới tính cùng những biểu hiện ở ngoài xã hội đàn ông thường làm những công việc mạnh mẽ.

Nhưng với những trải nghiệm thực tế của mình từng biết, sự thật không hoàn toàn là như vậy, hay trong chính quãng thời gian dài nhiều năm học ở thời phổ thông của bạn đã chứng minh điều đó. Có nhiều thầy giáo rất hiền lành, tốt bụng trong khi nhiều cô giáo lại rất nghiêm khắc, khó tính với nhiều hình phạt khác nhau. Không hiếm gia sư nữ lạnh lùng, vô tâm trong khi các gia sư nam khác rất tốt bụng, xởi lởi và vô tư, hòa nhã, dịu dàng với học sinh.

Như vậy, không có khuôn mẫu đóng đinh nào cho gia sư nữ hay gia sư nam được thống nhất cả. Không có nhiều công việc ngày nay chỉ chuyên dành cho nữ hay chuyên dành cho nam. Cả hai giới đều có thể làm được những công việc của nhau, đặc biệt là việc dạy học, từ lâu vẫn có sự góp mặt của cả 2 giới.

>> Tham khảo: Mách bạn cách học gia sư tại nhà đạt hiệu quả nhanh tiến bộ?

2. Điểm danh những lý do cá nhân khi lựa chọn gia sư nam hay nữ

Khi các phụ huynh hay học sinh muốn tìm thuê gia sư riêng tại nhà dạy kèm môn học nào đó. Bên cạnh những tiêu chí cơ bản như bằng cấp chính quy và kiến thức môn học tốt, khả năng truyền đạt cùng sự tận tâm, khả năng thấu hiểu, đồng cảm và thích ứng tốt, họ còn chú ý tới những lý do cá nhân trong trường hợp của mình khi lựa chọn gia sư như:

lý do cá nhân khi lựa chọn gia sư nam hay nữ

* Lựa chọn gia sư tại nhà vì thích gia sư nữ hoặc gia sư nam hơn. Có gia đình cảm thấy ưa thích gia sư nam dạy hơn hoặc chỉ ưa thích lựa chọn gia sư là nữ giới.

Lựa chọn gia sư vì con họ là con gái hoặc con trai phù hợp với gia sư nữ hoặc gia sư nam hơn. Có những học sinh khó hòa hợp chỉ phù hợp với gia sư nữ hoặc nam nhất định giúp họ học tốt hơn, thoải mái hơn.

Lựa chọn gia sư vì mong muốn con được an toàn khi đang ở độ tuổi dậy thì. Nhiều gia đình chỉ chọn gia sư nữ hay có gia đình chọn gia sư nữ dạy con gái họ, còn chọn gia sư nam để dạy các bé trai.

Lựa chọn gia sư nữ vì con họ rất nghịch ngợm, khó bảo bởi gia sư nữ dịu dàng, kiên nhẫn hơn gia sư nam để chiều theo ý muốn của con họ trong quá trình học tập, không nổi điên vì những trò quậy phá của học trò.

Lựa chọn gia sư nam vì cho rằng con trai học tốt các môn khoa học tự nhiên hơn, tư duy tốt hơn, tư duy logic tốt hơn. Thường đó là dạy kèm những đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3 lựa chọn ngành học khối A.

Lựa chọn gia sư nữ cho học sinh tiểu học để cùng với việc dạy kèm còn chăm sóc con họ. Kiên nhẫn với sự không nghe lời của học sinh, sự nghịch ngợm, phá quấy của con mình.

Lựa chọn gia sư nữ vì con là con gái đang đến tuổi dậy thì không muốn con yêu đương để đảm bảo sự an toàn cho con. Đây là điều mà nhiều gia đình có con gái quan tâm rất sớm khi con học cuối năm tiểu học. Vì hiện nay, trẻ em phát triển sớm cũng tạo cho cha mẹ những mối lo ngại.

Nói chung, việc lựa chọn gia sư là nam hay nữ được các gia đình xem xét không chỉ bằng cấp, kinh nghiệm và kiến thức môn học của gia sư mà còn thêm các tiêu chí phụ khác theo ý muốn của mình. Lý do thường là xuất phát từ những lo ngại đến sự an toàn và phát triển của con, đặc biệt trong vấn đề giới tính như yêu đương sớm mà nhiều phụ huynh muốn tránh cho đứa con yêu bé nhỏ của mình.

lựa chọn gia sư là nam hay nữ

Nhưng sự phân biệt giới tính khi lựa chọn gia sư này đã làm bạn vô tình hạn chế một nửa số gia sư có sẵn. Bởi nhiều gia sư nam thật sự là những gia sư giỏi mà bạn đang tìm kiếm với thái độ nghiêm túc trong việc học tập của mình. Họ có trình độ bằng cấp, kinh nghiệm cao với kiến thức môn học giỏi mà con bạn đang cần nhưng chỉ vì quan niệm giới tính đó mà bị bạn gạt sang bên cạnh.

Vì vậy nếu giới tính không phải là vấn đề mà bạn đặt nặng để dạy kèm cho con cái mình thì hãy lựa chọn những người dạy chất lượng theo những tiêu chí đánh giá chuẩn để bạn tìm được một người dạy giỏi, tận tâm với việc học tập và sự tiến bộ của con bạn nhất. Dạy kèm giúp con bạn tiến bộ, đạt được mục tiêu học tập mới là điều quan trọng và thiết nghĩ đó mới là điều mà bạn cần quan tâm tới.

Tuy nhiên, gia sư tại nhà là bạn đang thuê một người lạ mặt tới tận nhà dạy kèm con mình nên bạn cũng cần đảm bảo một số yếu tố an toàn như xem kỹ hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp để hỏi những thông tin xác thực hiện cùng với việc học về kế hoạch dạy kèm của họ ra sao. Bạn nên cho buổi dạy kèm diễn ra ở nhà mình để có thể theo dõi, giám sát và đánh giá một cách trực tiếp và chủ động nhất.

Vì vậy, nếu lựa chọn gia sư nam hay nữ là điều mà bạn quan tâm thì có thể tham khảo những thông tin chia sẻ trong bài viết này cho mình.