Mách bạn cách học gia sư tại nhà nhanh tiến bộ?

367 Lượt xem

Thuê gia sư riêng tại nhà dạy kèm sẽ tốn một khoản chi phí đáng kể hàng tháng. Làm sao học gia sư tại nhà nhanh tiến bộ là câu hỏi mà nhiều người học, phụ huynh đặt ra sẽ có trong bài viết dưới đây.

Dù bạn học gia sư đều đặn hàng ngày hay cách ngày thậm chí một lần/tuần cũng cần đặt yếu tố hiệu quả lên hàng đầu. Thời gian dạy kèm thường ngắn chỉ khoảng 1,5 giờ - 2,5 giờ/buổi dạy nên bạn cần biến thời gian đó thành những giờ phút học tập hiệu quả, tập trung vào mục tiêu mà bạn đang mong đợi. Muốn làm được điều này, gia sư và học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài học.

Cách học gia sư tại nhà nhanh tiến bộ

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn tận dụng được những lợi ích của hình thức học gia sư tại nhà để áp dụng vào cho mình.

>> Đọc thêm: Gia sư cần làm gì khi đi dạy để gây ấn tượng tốt với phụ huynh

1. Tập trung trong giờ học gia sư

Gia sư dạy kèm bạn sẽ không thể giỏi hơn giáo viên hay thay thế giáo viên dạy trên lớp. Vì vậy, học sinh cần nói về tình hình học tập của mình trên lớp cho gia sư, nói về những điều mình chưa nắm được, sách giáo khoa, giáo trình thầy cô giảng trên lớp để làm cơ sở.

Hãy xem lại vở ghi chép trước buổi dạy kèm gia sư. Sau đó, bạn lên danh sách những kiến thức mà mình chưa nắm được, chưa hiểu rõ hay dùng áp dụng vào làm được bài tập để đưa cho gia sư. Vì nếu bạn không nói ra, có thể gia sư sẽ không biết và dạy lướt qua những nội dung quan trọng.

Nhưng đôi khi, học với gia sư, học sinh thường thoải mái hơn nên dễ bị mất tập trung vào bài giảng. Gia sư không có được những kỷ luật như đối với giáo viên ở lớp. Vì vậy, sự tập trung trong giờ học cần sự ý thức của người học để tận dụng tối đa kết quả học tập với gia sư mang tới.

2. Ghi chép đầy đủ và chi tiết

Không chỉ học trên lớp chính khóa mới cần ghi chép đầy đủ, học gia sư bạn cũng cần chú trọng đến công việc không thể thiếu này. Bạn nên có một cuốn vở riêng dùng học gia sư môn nào đó như Toán, Văn… Có vở ghi riêng không lẫn với vở ghi trên lớp sẽ giúp bạn có thể giở lại xem những kiến thức mà mình quên hay chưa hiểu.

Hầu hết những học sinh giỏi đều có kỹ năng ghi chép và vở ghi bài rất cẩn thận. Đây là yếu tố giúp họ học tốt mà bạn cần rèn luyện. Với vở ghi tốt, bạn có thể ôn lại kiến thức một cách đầy đủ nhất về bài học khi cần mà không tốn thêm thời gian đi tìm hiểu sách tham khảo, thu thập thêm kiến thức học nhiều. Vở ghi chép không phải chỉ ghi để đó, không dùng đến sau buổi học mà bạn sẽ cần xem lại thường xuyên, đặc biệt vào những thời điểm cần thiết như khi sắp có buổi học tiếp theo, khi ôn tập kiểm tra hay thi.

3. Có sự chuẩn bị cho từng buổi học gia sư cụ thể

Học gia sư tại nhà luôn cần thái độ nghiêm túc, cầu thị của người học mới đem lại kết quả tốt. Vì vậy, trong ngày có buổi học gia sư, người học cần có sự chuẩn bị một số yếu tố như không gian học thoải mái, thời gian… Bởi chỗ học thoải mái, yên tĩnh không có những phiền nhiễu như ở thư viện hay nhà bạn với không gian dành cho học tập.

Thời gian cũng cần chọn thời điểm mà bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, dễ tập trung và tiếp thu bài học tốt. Điều này cũng rất quan trọng để bạn có thể học bài tốt nhất. Tránh chọn thời gian dạy kèm ngay sau buổi học của một ngày dài trên lớp hoặc vào giờ ăn. Bạn nên chọn thời gian học gia sư sau một chút thời gian thư giãn sau cả ngày học trên lớp. Điều này sẽ giúp bạn có thể tỉnh táo, tập trung hơn vào buổi học gia sư cho mình.

Cần chuẩn bị trước mỗi buổi học gia sư.

4. Không giấu dốt và năng hỏi bài gia sư

Gia sư dạy kèm sẽ trở thành người bạn thân thiện và cởi mở đồng hành với bạn trong việc học. Nhiệm vụ của gia sư là hỗ trợ, hướng dẫn người học có thể tiến bộ hơn trong việc học của mình, giải quyết được những khó khăn mà họ gặp phải và đạt mục tiêu học tập đề ra. Vì vậy, bạn hãy nói với gia sư tất cả những điều mà mình không hiểu, chưa nắm được.

Không có gì phải ngại hay cho đó là những câu hỏi ngớ ngẩn cả. Vì nhiệm vụ của gia sư tới nhà để giảng lại bài, hướng dẫn bạn làm bài tập phù hợp với khả năng tiếp thu của mình sao cho người học có thể hiểu bài, nắm được kiến thức. Trong quá trình học gia sư, bạn nên nói cho gia sư biết cách dạy nào của họ hiệu quả nhất và cách nào không hiệu quả để họ biết. Từ đó, gia sư sẽ biết cách dạy bạn theo cách tốt nhất có bạ, giúp bạn dễ dàng nắm bài học tốt hơn.

Gia sư có mặt tại nhà bên cạnh bạn là do bạn đang gặp khó khăn trong việc học tập môn học. Đó là lý do mà họ gặp bạn. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ việc hỏi bài gia sư hay chia sẻ những khó khăn mà mình đang gặp phải không thể tự giải quyết được. Khi bạn chia sẻ những khó khăn trong việc học tập của mình sẽ càng giúp gia sư có những thông tin quan trọng để có hướng lên kế hoạch, bài giảng, kiến thức và phương pháp dạy phù hợp nhất với bạn, cụ thể nhất để việc dạy kèm đạt được điểm cao. Bởi không phải lúc nào gia sư cũng nắm rõ được tất cả những điều về tình hình học tập của bạn hiện tại, về khả năng, ưu nhược điểm của bạn. Mặc dù, gia sư có thể thu thập thông tin về người học từ các nguồn khác như thông báo từ giáo viên, điểm số bài kiểm tra, bài thi…

>> Đọc thêm: Mách phụ huynh một số bí quyết giúp con vượt qua áp lực học hành

5. Xem lại vở ghi chép thường xuyên

Không phải sau mỗi buổi học là bạn không ngó ngàng gì tới vở ghi chép nữa. Việc học không giống như giải trí vui chơi mà sẽ có sự lặp đi lặp lại mới có thể giúp não bộ ghi nhớ được. Vì vậy, điều quan trọng là người học cần thường xuyên xem lại, ôn lại nội dung bài học chi tiết của buổi dạy kèm để bạn có thể ghi nhớ được kiến thức bài học.

Đặc biệt, bạn cần ôn lại bài học cũ gần đây nhanh để nhớ lại chi tiết kiến thức đã học trước khi bắt đầu bài học mới sắp tới. Nếu bạn có là người học nhanh, quên nhanh thì vở ghi luôn là tài liệu tốt nhất mà bạn có thể xem lại khi cần tới, cung cấp cho bạn nhiều chi tiết quan trọng giúp bạn hiểu được bài giảng. Vì đó là vở ghi những lưu ý, bài giảng quan trọng mà gia sư truyền đạt bằng kiến thức chuyên môn tổng hợp về môn học mà bạn sẽ không thể nghe lại buổi dạy nữa. Mặc dù, bạn vẫn có thể hỏi gia sư những điều mình chưa nắm được kịp thời.

6. Thoải mái, vui vẻ và luôn tích cực khi học gia sư

Thoải mái, vui vẻ và luôn tích cực khi học gia sư

Làm việc gì cũng vậy, đặc biệt trong việc học tập, học gia sư tại nhà cũng vậy luôn cần thái độ tích cực, chủ động của người học. Đây là yếu tố quan trọng có thể giúp buổi học gia sư có hiệu quả hơn. Khi có sự chủ động, bạn sẽ tự tư duy, tìm tòi tốt hơn. Thái độ tích cực sẽ giúp bạn không nản chí khi mắc sai lầm, vấp ngã hay thậm chí học gia sư được một thời gian mà chưa cải thiện được nhiều kết quả học tập. Có thái độ sống tích cực là điều cần thiết trong việc học tập và cuộc sống, từ đó sẽ giúp bạn tự tin hơn. Điều này sẽ có tác dụng tích cực hơn tới khả năng học hỏi của bạn.

Tóm lại, gia sư tại nhà là một cách học hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực mà nhiều gia đình, nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, người học và gia đình cũng cần có sự chủ động để việc dạy kèm đạt được những kết quả tốt nhất và nhanh nhất cho bạn.