Mách bạn kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công nhất

282 Lượt xem

1. Những kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công nhất

Công việc gia sư dạy kèm là công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thật thì không phải thế. Mọi thứ sẽ dễ làm bạn bị “mất điểm” hay thậm chí là “mất việc” nếu như bạn không bỏ túi ngay cho mình những kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công nhất. Một ngày đầu tiên “ra mắt” hoàn hảo, gây được thiện cảm với quý phụ huynh có lẽ điều đầu tiên bạn cần lưu ý và thực hiện chính xác nhất đó là.

>> Xem thêm: Chia sẻ một số bí quyết để trở thành một gia sư dạy giỏi

1.1. Đến 10 phút trước giờ hẹn

Danh ngôn có câu “bạn đến sớm, nghĩa là bạn đến đúng giờ. Bạn đến đúng giờ, thực ra là bạn đã đến muộn”. Chính vì lẽ đó, trong buổi đầu gia sư việc bạn cần làm nhất chính là đến sớm hơn so với giờ hẹn của mình.

​ Đến trước giờ hẹn

Việc làm này, thể hiện rằng bạn là một người để tâm tới công việc và cũng là cách tạo ấn tượng đầu tiên với phụ huynh học sinh. Mặt khác, khi bạn tự tin đã nắm rõ địa điểm, thời gian và di chuyển sớm hơn, điều đó sẽ rất có lợi cho bạn. Giúp bạn giảm thiểu đi những sự cố phát sinh như: lạc đường, tắc đường hay là hỏng xe, tránh đi được tình trạng lo sợ mình sẽ lỡ hẹn.

Việc bạn tới sớm hơn 10/15 phút sẽ giúp cho bạn có nhiều nguồn thời gian hơn để có thể trò chuyện, chia sẻ, trao đổi với phụ huynh. Lắng nghe những mong muốn tâm tư của gia đình về tình hình học tập của con cái. Điều đó sẽ giúp bạn nắm rõ được mục tiêu và kết quả bạn phải làm được, trong công việc gia sư của mình.

1.2. Về trang phục.

Vẻ bề ngoài không thể nói lên hết bản chất một con người. Nhưng lại là tiền đề, cơ sở để có thể tạo ra cách nghĩ của người khác dành cho bạn. Là buổi đầu tiên trong hành trình dạy học của mình, cũng là buổi đầu tiên làm quen. Bạn nên chọn cho mình một bộ quần áo kín đáo, gọn gàng và giản dị. Hạn chế mặc những chiếc váy ngắn, quá thời trang, hay màu sắc sặc sỡ.

Vieclam123.vn có thể đưa ra một số kết hợp nhỏ giúp bạn có những sự lựa chọn hơn. Nếu bạn là nữ: Bạn có thể chọn cho mình những chiếc quần jean màu tối hoặc quần vải ống đứng kết hợp với áo sơ mi gam màu nhẹ hoặc áo phông có cổ. Nếu bạn là nam: Bạn có thể lựa ngay cho mình một chiếc áo sơ mi trắng, áo kẻ sọc gam màu trầm kết hợp cùng quần vải hoặc quần jean đen. Những sự kết hợp đơn giản này sẽ tạo ra cho bạn một cách ăn mặc, lịch sự, tri thức. Tạo nên một hình ảnh ghi được nhiều thiện cảm.

​ sơ mi trắng là sự lựa chọn hoàn hảo

1.3. Về kiến thức truyền đạt

Trong buổi đầu tiên, bạn sẽ phải trang bị đầy đủ cho mình kiến thức của môn học mà bạn chịu trách nhiệm giảng dạy. Bạn phải là người hiểu và hoàn toàn nằm trong tâm thế chủ động. Có nhiều trường hợp, các bạn gia sư quá tự tin về kiến thức của mình, mà không ôn lại các kiến thức.

Bởi những hiểu biết không bao giờ là đủ, qua mỗi năm những kiến thức và cách học của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn nên chủ động và ôn lại đầy đủ tránh trường hợp học sinh đặt câu hỏi nhưng mình lại không thể đưa ra câu trả lời nhanh được, hay thậm chí trả lời sai. Bạn nghĩ có một phụ huynh nào, có thể yên tâm để bạn tiếp tục dạy cho con mình được hay không?

1.4. Thực hiện ngay bài test để đánh giá năng lực học sinh

Trước khi bước vào chương trình dạy học, bạn nên thực hiện ngay một bài test, kiểm tra kiến thức của học sinh mình. Trong bài test, bạn sẽ nên có những câu hỏi, làm sao có thể khái quát được các nội dung kiến thức về môn học mà học sinh đang theo học.

​ Bài test giúp kiểm tra năng lực học sinh

Bài test sẽ nằm ở mức độ từ dễ tới khó, từ đơn giản tới phức tạp. Việc làm này sẽ giúp bạn hiểu được những lỗ hổng ở kiến thức của học sinh mình ở đâu, ở mức độ như thế nào. Từ đó sẽ nắm bắt và xây dựng được những kết hoạc, lộ trình học tập phù hợp, giúp học sinh đạt được kết quả tốt hơn.

1.5. Làm quen, trò chuyện với học sinh của mình

Để có kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công. Bạn nên hiểu rằng, trong ngày đầu tiên ngoài việc tiếp cận, trò chuyện với phụ huynh, thì học sinh chính là một nửa việc bạn cần làm còn lại.

Đối với một gia sư dạy học thì học sinh chính là 50% yếu tố giúp bạn hoàn thành tốt công việc dạy học của mình. Trong buổi đầu tiên, thay vì đề cập đến những kiến thức vĩ mô, cứng nhắc. Bạn nên dành phần lớn thời gian, để trò chuyện, làm quen, tìm hiểu tính cách, tâm lý học sinh của mình.

​ Dành thời gian để trò chuyện

Những câu hỏi nhỏ tìm hiểu về sở thích, về những khó khăn trên lớp, hay những điểm nào không thích ở môn học này sẽ giúp bạn biết bạn phải làm gì. Điều đó tạo nên giữa cô (thầy) và trò có sự gần gũi và thân thiện, giúp học sinh gạt bỏ đi tâm lý nặng nề, cũng như việc áp lực khi phải học thêm ở nhà. Chắc chắn công việc của bạn gia sư sẽ thuận lợi hơn nhiều phải không?

1.6. Trao đổi và sắp xếp lịch học cụ thể với phụ huynh trước khi về

Sau khi buổi đầu tiên kết thúc, bạn không nên vội vàng ra về ngay. Bạn hãy nán lại, trao đổi với phụ huynh về những cảm nhận ngày đầu tiên của bạn khi tiếp xúc với học sinh.

Mặt khác bạn nên đưa ra những nhận xét khách quan, cũng như đưa ra một số ưu và khuyết điểm của học sinh.Khi bạn làm được những điều này, bạn chắc chắn sẽ tạo ra được một sự tin tưởng và an tâm từ phụ huynh hơn. Điều đó cũng thể hiện tinh thần hết mình và thái độ làm việc chuyên nghiệp của bạn trong công việc dạy học.

Bạn cũng nên gửi lại cho phụ huynh lịch học cố định của những buổi tiếp theo, để giữa hai bên có sự thống nhất về thời gian, giúp việc học trở nên ngắn gọn và hiệu quả, tránh những công đoạn rườm rà vì sai lịch hay trùng lịch với việc khác.

>> Xem thêm: Một số cách tìm gia sư dạy kèm toán tại nhà phụ huynh nên biết

2. Những việc làm nên tránh trong buổi đầu gia sư

Ngoài những kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công mà chúng tôi đề cập ở trên, Vieclam123.vn xin bổ sung thêm cho bạn một số điểm bạn cần tránh trong ngày đầu tiên làm gia sưu. Hãy “bỏ túi” ngay cho mình những thông tin dưới đây nhé.

2.1. Không nhắc đến tiền lương trong ngày đầu tiên

Chắc chắn khi chúng ta làm việc, thì tiền lương là một vấn đề tất yếu mà chúng ta phải quan tâm. Thế nhưng nếu bạn nhắc tới vấn đề tiền lương trong ngày đầu tiên, thì sẽ hơi “nhạy cảm” , bạn nên hạn chế nhé. Bởi nếu như ngày đầu tiên của bạn tạo được ấn tượng tốt, thì vấn đề trả công xứng đáng cho bạn thì phụ huynh sẽ ngay lập tức chủ động đề cập đến.

Thông thường những gia đình thuê gia sư cho con em mình, đều là những gia đình kinh tế tốt. Khi họ thuê bạn làm việc, cái họ quan tâm chính là kết quả, là sự tiến bộ của con em họ. Nếu như bạn có những phương pháp dạy học phù hợp. Thì những gì bạn nhận được chắc chắn sẽ thật xứng đáng.

2.2. Hạn chế nghe điện thoại, làm việc riêng trong giờ

Vì là ngày đầu tiên, nên chắc hẳn mọi việc bạn làm sẽ được phụ huynh quan tâm và để ý hơn nhiều.Chính vì vậy, trong ngày đầu tiên bạn nên tắt chuông điện thoại hoặc hạn chế nghe, gọi điện thoại làm các việc riêng trong giờ học.

​ Hạn chế dùng điện thoại

Việc làm ấy sẽ có thể làm gián đoạn buổi học và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của bạn với công việc của mình. Tất nhiên, sau này khi đã làm quen và gắn bó hơn, thì bạn có thể thoải mái hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm buổi đầu gia sư thành công nhất và những việc không nên làm trong ngày đầu tiên. Mà chúng tôi mong muốn gửi tới các bạn sinh viên, những người đang bỡ ngỡ với ngày đầu tiên đi dạy gia sư của mình. Và quan trọng rằng, những kinh nghiệm này chỉ là một phần nhỏ giúp công việc của bạn tốt hơn, điều bạn cần phải có nhất đó chính là tinh thần hết mình cho công việc là yêu quý và gắn bó với công việc gia sư mà mình đã chọn.

Chúc bạn thành công!!!