Những tô bánh canh sánh đặc như là cháo ở miền Tây sông nước

274 Lượt xem

Khi mới nhìn tô bánh canh bột canh có màu trắng đục như thể là nước cháo, tuy nhiên người từng một lần nếm món này tất cả rất khó thoạt khỏi sự lôi quấn của sức biến hóa tuyệt vời.

Giống như 1 thói quen

Người miền Nam hay có thói quen sáng tinh mơ mở mắt chén luôn một bát hủ tíu, bánh canh, buổi tối không khí thoáng đãng đã thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Men theo chiều khu đất miền Nam, đi qua mỗi tỉnh thành chén bánh canh xuất hiện khá nhiều thay đổi khác nhau.
Nếu người thành phố Sài Gòn rất thích bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng thích ăn những món có gia vị nước dùng đậm đà, cách nêm nếm của dân tộc Khmer thì ở các vùng bắt đầu từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre lại rất thích bánh canh làm từ bột gạo xắt nhỏ.

Mỗi chén bánh canh bột xắt nhỏ thường dọn kèm với bát nước mắm gừng.

Giống với hầu hết món với người Việt Nam khác, bánh canh bột gạo xắt đã được gọi tên kèm theo nhiều cách làm. Bột sau khi trộn đều sẽ ép mỏng ra với lọ thuỷ tinh, tiếp theo đưa lên mặt thớt, kéo thành mỗi mảnh dài, đưa vào thùng nước sôi ùng ục để sợi đã chín. 1 hướng bài bản, bột gạo sau khi chín sẽ được đưa ra và đưa vào nồi có nước hầm vịt, hầm sợi bột thông qua một nước nữa để có thể thấm vị nước hầm vịt. Kết quả bạn sẽ cho ra lượng nước dùng đặc quoạnh, đặc quánh với màu đục của cháo, cũng giống gần như súp, ở bên bề mặt váng màu vàng của nước luộc vịt.
Bánh canh làm từ bột gạo xắt nhuyễn vịt cần phải chấm nếm kèm với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt thế mới gọi là “đúng bài bản”. Nếu đã gọi 1 tô bánh canh, mọi người khi ăn hay có thói quen gọi thêm 1 bát tiết nếp ăn kèm mắm gừng. Mỗi 1 người nào khi bán đã có được công thức không giống nhau, để chú trọng nhất là cho gia vị tại giai đoạn nước luộc vịt, từng người tạo ra một loại máu nếp không giống nhau, có người để thêm nấm, móng lợn nếu muốn tăng thêm hương liệu tới cho bánh canh.

Hãy nhanh tay truy cập hunghabay.vn để săn vé máy bay giá rẻ cùng gia đình đặt chân tới vùng đất thú vị này nhé.